Tư Vấn Thủ Tục Đăng Ký Ngành Nghề Làm Biển Hiệu, Biển Quảng Cáo ?

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020, hiện tại có tổng cộng 227 ngành nghề kinh doanh yêu cầu đặc biệt mà doanh nghiệp cần chú ý đến khi thành lập hoặc mở rộng ngành nghề kinh doanh. Trước khi bắt đầu hoạt động trong bất kỳ ngành nghề nào trong danh sách này, doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định để đảm bảo tuân thủ theo quy định của luật. Sau đây, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn thủ tục đăng ký ngành nghề làm biển hiệu, biển quảng cáo đúng theo quy định của pháp luật.

Đặt vấn đề tư vấn thủ tục đăng ký ngành nghề làm biển hiệu, biển quảng cáo

Câu hỏi: Tôi đã nghe nói rằng ngành in là một lĩnh vực kinh doanh đòi hỏi điều kiện đặc biệt. Tuy nhiên, khi đi sâu vào bộ luật của Việt Nam, liệu ngành làm biển quảng cáo nói chung có thuộc danh sách những ngành nghề kinh doanh có điều kiện không?

Nhìn vào những câu hỏi như

“Đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện?”

“Điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh?”

Tôi cảm thấy cần tìm hiểu kỹ lưỡng hơn để hiểu rõ về yêu cầu và quy định chi tiết.

Nếu như ngành nghề của tôi được xác nhận là có điều kiện, thì việc thu thập hồ sơ và giấy tờ chính xác là cực kỳ quan trọng.

Điều này đặt ra câu hỏi: Tôi cần những giấy tờ nào để đảm bảo đủ điều kiện khởi đầu kinh doanh? Và từ đâu tôi nên bắt đầu quy trình này?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý Việt Nam

Luật doanh nghiệp 2020

– Nghị định số 60/2014/NĐ/CP Quy định về hoạt động in

– Quyết định số 337/QĐ-BKH về việc ban hành quy định nội dung Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam

Phân tích nội dung

Dựa vào Quyết định số 337/QĐ-BKH về quy định nội dung của Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, các quy định cụ thể cho Ngành 18 – In, Sao chép Bản ghi Các loại đã được xác định rõ.

Ngành này bao gồm một loạt các hoạt động, từ in sách, báo, ấn phẩm định kỳ đến các mẫu văn bản thương mại và tài liệu khác. Đặc biệt, hoạt động hỗ trợ như đóng sách, dịch vụ làm đĩa và tạo hình đóng vai trò quan trọng trong ngành in ấn.

Các quy trình trong hoạt động in ấn, chẳng hạn như chuyển hình ảnh từ đĩa hoặc màn hình sang giấy, nhựa, kim loại, sản phẩm dệt, hoặc gỗ, đều là những phần quan trọng của ngành này. Các phương pháp in thạch bản, in bản kẽm, in nổi là những điểm nổi bật trong quy trình này, với việc sử dụng file máy tính trực tiếp để tạo hình ảnh.

Ngoài ra, theo Nghị định số 60/2014/NĐ/CP, in được định nghĩa là việc sử dụng công nghệ và thiết bị để tạo ra sản phẩm in, trong khi gia công sau in là quá trình sử dụng công nghệ và thiết bị để biến tờ in thành sản phẩm in hoàn chỉnh theo bản mẫu.

Với tất cả những quy định này, ngành làm biển quảng cáo có thể được coi là một phần của ngành in và, do đó, thuộc danh sách các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Để bắt đầu kinh doanh trong ngành này, việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật là cực kỳ quan trọng.

Điều này bao gồm việc có giấy phép hoạt động ngành in từ Sở Thông tin và Truyền thông, cùng với giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự từ cơ quan công an cấp huyện hoặc thành phố.

Thủ tục xin cấp giấy phép quảng cáo ngoài trời

Mẫu bảng hiệu đã được phê duyệt

Hồ sơ xin giấy phép quảng cáo bao gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép quảng cáo (theo mẫu).

2. Bản sao có giá trị pháp lý (bản sao công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo (đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ biển quảng cáo) hoặc bản sao có giá trị pháp lý (bản sao công chứng hoặc chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành, nghề, hàng hoá (đối với doanh nghiệp, cá nhân tự biển quảng cáo).

3. Bản sao có giá trị pháp lý (có công chứng/chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền/của đơn vị có sản phẩm biển quảng cáo) giấy đăng ký chất lượng hàng hoá hoặc các giấy tờ tương tự về chất lượng hàng hoá đối với hàng hoá biển quảng cáo mà pháp luật quy định phải đăng ký chất lượng, giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tên sản phẩm, biểu tượng.

4. Mẫu (maket) sản phẩm biển quảng cáo thể hiện rõ màu sắc, kích thước và có đóng dấu của đơn vị đứng tên đề nghị cấp phép.

* Phía dưới mẫu giấy phép quảng cáo: ghi rõ tên đơn vị thực hiện giấy phép quảng cáo, giấy phép số ……do Sở VHTT tỉnh/thành phố cấp ngày…… tháng…… năm ……

5. Bản sao có giá trị pháp lý (công chứng hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) hợp đồng giữa người làm dịch vụ giấy phép quảng cáo (hoặc chủ giấy phép quảng cáo) với người có quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp địa điểm, phương tiện mà biển, bảng giấy phép quảng cáo sẽ đặt tại đó (có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn hoặc bản sao công chứng Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

6. Văn bản thoả thuận giữa chủ giấy phép quảng cáo với đơn v3ị kinh doanh dịch vụ giấy phép quảng cáo trong trường hợp tổ chức làm dịch vụ giấy phép quảng cáo đứng tên đề nghị cấp giấy phép thực hiện giấy phép quảng cáo.

7. Đối với trường hợp đặt biển giấy phép quảng cáo tấm nhỏ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ: phải có bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của các cơ sở đó.

8. Đối với giấy phép quảng cáo trên phương tiện giao thông phải có văn bản thoả thuận của Sở Giao thông Công chính tỉnh/thành phố.

9. Đối với biển, bảng đặt trong phạm vi hành lang an toàn giao thông, đất, vỉa hè do ngành Giao thông – Vận tải quản lý: phải có văn bản thoả thuận của cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải.

10. Đối với giấy phép quảng cáo trong lĩnh vực y tế hoặc nông nghiệp: Phải có văn bản tiếp nhận hồ sơ đăng ký nội dung giấy phép quảng cáo có giá trị pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước về y tế đối với giấy phép quảng cáo trong lĩnh vực y tế hoặc cơ quan quản lý nhà nước về nông nghiệp đối với giấy phép quảng cáo trong lĩnh vực nông nghiệp quy định tại các khoản 4 và 6 điều 17 Nghị định số 24/2003/NĐ-CP.

11. Đối với giấy phép quảng cáo về chương trình khuyến mại: phải có văn bản tiếp nhận đăng ký nội dung chương trình khuyến mại của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại theo quy định của pháp luật về hoạt động thương mại.

12. Đối với địa điểm lắp dựng biển bảng giấy phép quảng cáo tấm lớn: Phải có văn bản của Sở Quy hoạch – Kiến trúc thoả thuận về kiến trúc – quy hoạch.

13. Đối với giấy phép quảng cáo về tổ chức thi đấu, biểu diễn thể thao thể dục: phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tổ chức thi đấu, biểu diễn thể thao thể dục.

14. Cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật của đơn vị thực hiện giấy phép quảng cáo hoặc của đơn vị có sản phẩm giấy phép quảng cáo trong việc sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của tổ chức cá nhân đó, về kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích, quyền tác giả và các quyền liên quan.

Nếu bạn đang đối diện với những thách thức trong quá trình này, chúng tôi sẵn lòng đồng hành bằng cách cung cấp dịch vụ xin giấy phép treo biển quảng cáo. Chúng tôi cam kết giúp bạn giải quyết mọi thủ tục một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp, để bạn có thể tập trung vào kinh doanh của mình mà không phải lo lắng về các vấn đề pháp lý.

Giải đáp mọi thắc mắc về Ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Định nghĩa ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Hiện nay, cá nhân và tổ chức đều được phép tự do kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà pháp luật không có quy định cấm. Tuy nhiên, để hoạt động trong một ngành, doanh nghiệp không chỉ cần đảm bảo sự tự do mà còn phải “đáp ứng” đủ các điều kiện kinh doanh, theo quy định của Luật Đầu tư và đảm bảo duy trì các điều kiện đầu tư kinh doanh trong suốt quá trình hoạt động.

Theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư 2014, ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là những lĩnh vực mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong đó phải đáp ứng các yêu cầu về an ninh quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn đạo đức xã hội, và sức khỏe của cộng đồng.

Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (bao gồm cả đối với nhà đầu tư nước ngoài) hiện đang được công bố trên Cổng thông tin Đăng ký doanh nghiệp quốc gia, chi tiết về các điều kiện kinh doanh của từng ngành, nghề và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Thông tin chi tiết cũng có thể được xem xét tại Phụ lục 4 của Luật số 03/2016/QH14. Quá trình đăng ký các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ tuân theo danh mục này.

Điều kiện chính đặc trưng bởi các yêu cầu từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, buộc các doanh nghiệp phải sở hữu hoặc thực hiện các công việc cụ thể, như mã ngành, nghề; Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh; Chứng chỉ hành nghề; Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp hoặc các yêu cầu khác.

Các điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện

 1. Giấy phép kinh doanh:
  • Cấp giấy phép kinh doanh là quyền của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sau khi doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện ràng buộc.
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.
 2. Chứng chỉ hành nghề:
  • Cần có chứng chỉ hành nghề cho Giám đốc doanh nghiệp và ít nhất một cán bộ chuyên môn theo quy định của pháp luật chuyên ngành.
 3. Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp:
  • Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cung cấp sự bảo đảm về mặt tài chính cho các cá nhân, tổ chức, công ty hành nghề chuyên môn đối với trách nhiệm dân sự phát sinh trong việc hành nghề chuyên môn.
 4. Các điều kiện khác:
  • Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc.
  • Lập dự án và được phê duyệt chủ trương đầu tư.
  • Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập doanh nghiệp.

Mọi cá nhân, tổ chức đáp ứng điều kiện đầu tư kinh doanh đều có quyền được cấp giấy phép. Hoặc được quyền thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh khi đáp ứng điều kiện quy định. Trong trường hợp từ chối cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung giấy phép. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản cho cá nhân, tổ chức và nêu rõ lý do từ chối.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính để được cấp giấy phép. Hoặc thực hiện các điều kiện đối với trường hợp thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh. Mà không cần phải có xác nhận, chấp thuận dưới các hình thức văn bản. Doanh nghiệp không phải ghi ngành, nghề kinh doanh có điều kiện tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện

Quy trình thành lập doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện được chi tiết và hướng dẫn cụ thể trong Nghị định số 78/2015/NĐ – CP, ban hành ngày 14/9/2015, với sự tập trung chủ yếu tại cơ quan đầu mối là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư.

Để bắt đầu quá trình thành lập doanh nghiệp, doanh nhân cần thực hiện một số bước quan trọng:

– Chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp; lựa chọn loại hình doanh nghiệp.

– Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của những thành viên (cổ đông).

– Lựa chọn đặt tên công ty.

– Xác định địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty;

– Xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh;

– Xác định chức danh người đại diện theo pháp luật của công ty;

– Xác định ngành nghề kinh doanh chuẩn hoá theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh;

Sau khi hồ sơ được hoàn chỉnh, doanh nghiệp có thể đến Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử.

Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ thông báo chi tiết cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 03 ngày làm việc. Doanh nghiệp có quyền khiếu nại theo quy định nếu không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc có vấn đề với nội dung đăng ký doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 

 

 

 

 

5/5 - (9 bình chọn)
 • Nguyễn Thành Nam

  Hello, Tôi là Nguyễn Thành Nam, là CEO của Công Ty CP Truyền Thông Quảng Cáo ADV. Chúng tôi chuyên cung cấp các dịch vụ quảng cáo đa dạng, bao gồm thiết kế và làm bảng hiệu, thi công backdrop, treo băng rôn, và thi công gian hàng triển lãm. Với hơn 15+ năm kinh nghiệm, quản lý và vận hành xưởng, đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm trong ngành thi công quảng cáo ngoài trời...Tôi đang quản lý nội dung chuyên ngành tại www.quangcaoadv.com để chia sẻ thông tin chi tiết và đầy đủ về dịch vụ của chúng tôi.

  View all posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *